Chắc hẳn là bạn gái ai cũng thường nghe nhắc đến 2 hormone quan trọng đối với sức khỏe sinh lý nữ là estrogen và progesterone. Nhưng đã bao giờ bạn tìm hiểu về Progesterone là gì hay chúng có vai trò như thế nào chưa? Nếu vẫn còn “mù mờ” về hormone nội tiết này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé! Những thông tin hữu ích trong bài sẽ giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của Progesterone đấy.

Progesterone là gì? Progesterone là một loại hormone nội tiết do buồng trứng và tuyến thượng thận trong cơ thể phụ nữ sản sinh ra. Bên cạnh đó, hormone này còn được tìm thấy ở nhau thai khi phụ nữ bước vào giai đoạn thai kỳ. Vai trò chính của Progesterone là duy trì và điều hòa hoạt động sinh sản của nữ giới nhưng đôi khi chúng cũng tham gia vào quá trình chuyển hóa trung gian để sản xuất steroid nội tiết khác.

Tìm hiểu về Progesterone là gì?

Progesterone là một loại hormone sinh dục nữ, chủ yếu do buồng trứng đảm nhiệm sản xuất sau khi quá trình rụng trứng diễn ra. Đây là hormone quan trọng trong việc duy trì chu kỳ kinh nguyệt và đặc biệt là hỗ trợ cho quá trình mang thai thuận lợi hơn. 

Một số nghiên cứu khác còn tìm thấy progesterone trong tuyến thượng thận và nhau thai khi phụ nữ đang trong thai kỳ. Tại mỗi thời điểm khác nhau, nồng độ progesterone cũng sẽ thay đổi để phù hợp với hoạt động tử cung, buồng trứng và các cơ quan khác thuộc hệ thống sinh sản.

Nội tiết tố progesterone là gì?
Progesterone là gì? Progesterone là một loại hormone nội tiết chủ yếu do buồng trứng trong cơ thể phụ nữ sản sinh ra. 

Về cấu trúc hóa học, Progesterone có cấu tạo khá phức tạp gồm nhóm chức ceton, nhóm chức năng oxi hóa, nhánh methyl gắn trên 2 vòng hydrocacbon liền kề. Bên cạnh việc tham gia và duy trì hoạt động sinh sản của phụ nữ, progesterone còn giúp chuyển hóa trung gian để sản xuất các Steroid nội tiết khác. 

Vai trò của Progesterone là gì đối với phụ nữ

Bạn đã biết chức năng của progesterone là gì hay việc thiếu hụt chúng sẽ ảnh hưởng thế nào đến cơ thể? Chuyên gia cho biết, progesterone đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng khác nhau đối với sức khỏe nói chung và chức năng sinh sản của phụ nữ nói riêng. 

Dưới đây là một số vai trò cụ thể của progesterone đối với phụ nữ:

Vai trò của progesterone trong điều hòa kinh nguyệt

Như chúng ta đã biết, chu kỳ kinh nguyệt là một tập hợp những thay đổi sinh lý được lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của các hormone sinh dục, trong đó có progesterone. 

Theo nghiên cứu, kể từ khi nữ giới bắt đầu dậy thì, mỗi tháng buồng trứng thường sẽ giải phóng một trứng trưởng thành để thực hiện nhiệm vụ sinh sản. Trứng sau khi rụng bắt đầu bước vào giai đoạn hoàng thể, giai đoạn này cũng là giai đoạn kích thích hormone progesterone sản sinh để giúp nội mạc tử cung tiết ra protein nuôi dưỡng phôi thai. 

Chức năng progesterone là gì?
Chức năng progesterone là gì? Chức năng của progesterone là cùng các homrone nội tiết khác điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên, nếu trứng không được thụ tinh, nồng độ progesterone sẽ dần suy giảm và đến khi không còn đủ để duy trì lớp niêm mạc tử cung khiến chung bong ra và tạo thành hiện tượng kinh nguyệt.

Vai trò của progesterone trong nuôi dưỡng thai nhi

Khi phụ nữ mang thai, nồng độ progesterone luôn được duy trì ở mức ổn định để đảm bảo các vai trò như:

– Progesterone giống như một liều thuốc an thai để ngăn chặn các cơ co thắt tử cung, đảm bảo cổ tử cung luôn khép kín tránh vi khuẩn thâm nhập, giúp thai nhi làm tổ an toàn và ổn định bên trong tử cung.

– Sau khi trứng thụ tinh thành công sẽ di chuyển ngược trở về tử cung để làm tổ và phát triển phôi thai. Lúc này, progesterone có vai trò kích thích niêm mạc tử cung phát triển dày hơn, đảm bảo điều kiện tốt nhất để đón trứng.

Vai trò progesterone là gì?
Vai trò progesterone là gì trong quá trình mang thai? Progesterone tham gia vào quá trình tạo nút nhầy tử cung, giúp cổ tử cung luôn khép kín suốt thai kỳ.

– Khi mang thai, nhau thai của phụ nữ cũng chủ động tiết ra một lượng hormone progesterone để giúp duy trì nồng độ hormone này ở mức cao trong suốt thai kỳ. Kể cả những ngày trước khi sinh, progesterone vẫn luôn ổn định để bảo vệ thai nhi phát triển bình thường, ngăn ngừa tình trạng co thắt tử cung và nguy cơ sinh non.

– Progesterone tham gia vào quá trình tạo nút nhầy tử cung, giúp cổ tử cung luôn khép kín suốt thai kỳ, đảm bảo thai nhi được bảo vệ an toàn khỏi các tác nhân gây hại từ bên ngoài như vi khuẩn.

– Progesterone giúp đảm bảo thai nhi được cung cấp đầy đủ dưỡng chất nhờ khả năng tăng huyết động mạch và glycogen trong niêm mạc tử cung.

Vai trò của progesterone trong nuôi dưỡng em bé sơ sinh

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất dồi dào giúp trẻ vừa mới sinh phát triển hoàn thiện về thể chất lẫn trí não. Nhưng có thể bạn chưa biết, hormone progesterone cũng là một trong những yếu tố tham gia vào quá trình tạo sữa để nuôi dưỡng em bé sơ sinh đó nha!

Hormone progesterone là gì?
Vai trò khác của hormone progesterone là gì? Tham gia vào quá trình tạo sữa giúp em bé khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Sự thiếu hụt hormone Progesterone gây ra vấn đề gì cho nữ giới?

Có thể thấy, progesterone có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe sinh lý, sinh sản và quá trình mang thai của phụ nữ. Vậy nên, việc thiếu hụt hormone nội tiết này có thể gây ra vài vấn đề nghiêm trọng như sau:

– Đối với bạn gái, sự mất cân bằng progesterone sẽ gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt và các vấn đề sức khỏe liên quan như: thiếu máu, mệt mỏi, tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa,..

– Đối với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu, việc thiếu hụt progesterone có thể gia tăng nguy cơ thai ngoài tử cung, sảy thai hoặc thai nhi bị thiếu dinh dưỡng.

– Đối với mẹ bầu sau sinh, nồng độ progesterone suy giảm cũng gây hạn chế cho sự phát triển tuyến vú, ảnh hưởng việc cung cấp sữa cho trẻ sơ sinh. 

Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp, chị em phụ nữ đã hiểu hơn về vai trò của progesterone là gì để từ đó có thể chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe khi mang thai. Việc thiếu hụt hormone progesterone dù trong bất kỳ giai đoạn nào cũng có thể tác động xấu đến cơ thể và thai nhi. Vậy nên, đừng chủ quan với những triệu chứng khác lạ trong thai kỳ hoặc chu kỳ kinh nguyệt đối với bạn gái nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.